“Những người con Hà Nội ”

Năm ra mắt : 2014
Kịch bản : Phạm Văn Qúy
Đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang
Diễn viên chính: NSND Minh Hòa, NSƯT Tiến Đạt, NSND Trung Hiếu, NSƯT Công Lý, NSƯT Linh Huệ, NS Thu Hương, NS Tiến Lộc, NS Thiện Tùng, NS Mạnh Hà, NS Quang Minh, NS Tiến Huy ... cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà Hát Kịch Hà Nội trình diễn

Nội dung vở diễn

Vở diễn mở đầu bằng cảnh trong vũ trường, những cặp trai thanh gái lịch vẫn khiêu vũ và nghe nhạc. Ca khúc Thiên Thai cất lên gợi một Hà Nội lãng mạn, mơ màng. Nhưng ngay khi có tiếng súng, nhận Lời kêu gọi Toàn quốc Kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ sẵn sàng tham gia.

Không phân biệt giai tầng, già trẻ, gái trai, người Hà Nội đứng lên bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của mình. Trong cuộc chiến kiên cường ấy, anh kiến trúc sư Hoàng Dương trở thành đội trưởng đội Tự vệ, cô sinh viên trường Y Khánh Linh, nhạc sĩ Sơn Ca cũng ở lại quyết chiến. Từ người nông dân làng hoa Ngọc Hà tới ông bà bác sĩ Nhân, anh Ba Hổ (vốn “dân anh chị” chợ Đồng Xuân) tới cô đầu Kiều Lam, thậm chí cả cậu bé đánh giầy Tèo… cũng gia nhập đội Tự vệ.

Nhằm khắc họa sự kiên cường, bất khuất của những người con Hà Nội, đạo diễn dùng những chi tiết đối lập trong tương quan lực lượng giữa hai bên tham chiến. Nếu như người Hà Nội thiếu thốn trăm bề, thì họ lại có tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Không chỉ anh dũng, kiên cường, bất khuất, vở kịch còn khắc họa nét hào hoa của người Hà Nội trong cuộc chiến. Họ biến chiến lũy thành lũy hoa khi mang tới nơi giao tranh ác liệt những bông hoa đẹp của làng Ngọc Hà. Nơi ngày đêm không ngớt tiếng súng đạn ấy, vẫn vang lên tiếng hát Suối mơ, vẫn nảy nở những tình yêu đẹp như mối tình của Hoàng Dương và Khánh Linh. Và trong ngày Tết, những người ở lại bảo vệ thủ đô mang tới chiến lũy nào bánh chưng, ô mai Hàng Đào, bánh cốm Hàng Than…

Mua vé