“Ngôi nhà trong thành phố”

Năm ra mắt : 2018
Kịch bản : cố nhà văn Xuân Trình
Đạo diễn: NSND Lê Hùng
Diễn viên chính: NSƯT Thu Hà, NS Phú Thăng, Thiện Tùng, Thanh Hương, Diễm Hương, Ngọc Quỳnh, Việt Dũng, Mạnh Hưng, Thúy An, Thu Thiện, Thu Hương, Điền Viên, Mạnh Cường, Xuân Hồng, Duy Hưng …và tập thể nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội.

Nội dung vở diễn

Vở diễn lấy bối cảnh Hà Nội những năm tháng kháng chiến chống Mỹ khốc liệt. Đó là một giai đoạn lịch sử oai hùng của Thủ đô Hà Nội những năm 1968-1970 khi giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, phá hoại Hà Nội yêu dấu của chúng ta. Tại ngôi nhà nhỏ trong lòng thành phố Hà Nội, bà giáo (NSƯT Thu Hà) lại chuẩn bị tiễn chân người con thứ hai - Anh Phước (NS Thiện Tùng) lên đường nhập ngũ. Anh Hải - Con trai cả của bà là bộ đội hải quân đang chiến đấu ngoài đảo Cồn Cỏ, anh Phước – Con trai út đã phải viết tâm thư bằng máu để được ra chiến trường. Cả thành phố Hà Nội sơn đen để bảo vệ nhà máy điện. Những con người Hà Nội như bà giáo, anh Phước, anh Thông, chị Nhâm, cô ca sĩ Thuý Hà, bác Điềm ... tuy trong lòng đều mang những câu chuyện, những nỗi niềm riêng nhưng khi Tổ Quốc gọi tên, tất cả đều một lòng vì Thủ đô, vì đất nước. “Bằng như máu thịt còn chẳng tiếc, coi như hiến cả con ạ...” (Trích lời thoại của bà giáo).

Vở diễn như một bài thơ nhẹ nhàng, lãng mạn về những con người Hà Nội. Dù bom đạn khốc liệt có thể tàn phá nhà cửa, có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào, nhưng người Hà Nội vẫn sống lạc quan, kiên cường và lịch lãm. “Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa, hoa nở ngay nách hầm.” (Trích tuỳ bút “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi” - Nhà văn Nguyễn Tuân).

Vở diễn “Ngôi nhà trong thành phố” là công trình nghệ thuật của Nhà hát Kịch Hà Nội tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III năm 2018.

Mua vé Xem trailer