“Thay tim đổi mặt”

Năm ra mắt : 2003
Kịch bản : Bùi Vũ Minh
Đạo diễn: NSND Lê Hùng
Diễn viên chính: NSND Minh Hòa, NSƯT Minh Vượng, NSƯT Công Lý, Phú Thăng, Vân Anh, Tuấn Quang, Thanh Tùng, Thanh Du, Kim Xuyến, Thu Hường.

Nội dung vở diễn

Nguyên do của sự phân thân lại là từ ước muốn của Tiểu Minh đệ đạt với Lục phán quan của chốn địa ngục: đi tham quan cõi trần, cùng lời khẩn khoản một phép lạ thay mặt cho cô vợ Vân Thê cứ phải khổ sở vì dung mạo xấu xí. Thay mặt cũng có nghĩa thay luôn cả cái đầu, thay luôn cả suy nghĩ. Phép lạ được thực hiện. Thế nhưng đi liền với khuôn mặt khác thì tình yêu cũng bị biến màu khác đi hay nói đúng hơn, đó là một khuôn mặt đi vay mượn nhưng tình yêu và cảm xúc thì không thể vay mượn được.

Tiểu Minh ước mơ được làm quan, Lục phán quan gật đầu với điều kiện phải thay tim. Cố gắng thực hiện đúng đạo làm quan theo sách thánh hiền, cũng chỉ mới một vài việc tốt tủn mủn cho dân, thế nhưng bước vào quan trường dăm ba hôm, Tiểu Minh đã phải xanh mặt vì những trò hãm hại, phản trắc, lừa đảo....

Thay tim để đổi đời, dù trong thâm tâm mang đầy thiện ý nhưng cũng chỉ là mang trong mình trái tim của người khá. Đổi mặt, dù thay bằng khuôn mặt đẹp hoàn hảo đến đâu nhưng rốt cuộc đó cũng không phải là khuôn mặt thật mà cha mẹ mình đã sinh ra. Kết thúc vở kịch, khán giả chứng kiến sự nhận thức bừng tỉnh của vợ chồng Tiểu Minh, với tất cả sự khốc liệt của hoàn cảnh, chấp nhận ngay cả cái chết để được trở lại là chính mình.

Chẳng ai có thể độc quyền cái tốt, cái đẹp, độc quyền chân lý để buộc người khác phải giống mình. Những tình tiết của vở diễn và những cảm xúc mà diễn viên thể hiện đã khiến cho khán giả phải rơi nước mắt khi xem đến đoạn vợ chồng Tiểu Minh xin trả lại cái đẹp, cái tốt đã vay mượn để được sống giản đơn và bình dị như đã từng với cả cái tốt lẫn giới hạn của chính bản thân mình. 

Mua vé