“Sám hối”

Năm ra mắt : 1996
Kịch bản : Nguyễn Quang Lập
Đạo diễn: NSƯT Hoàng Quân Tạo
Diễn viên chính: NSND Hoàng Dũng, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Hòa, NSƯT Quốc Toàn, NSƯT Trần Đức, NSƯT Tiến Hợi, NSƯT Tiến Đạt, Bích Thủy, Kim Chi, Thanh Tùng.

Nội dung vở diễn

Sám hối - Ngôi nhà trên cát. Đó là ngôi nhà của một ông chủ, một người cha ngoi lên bằng những mưu mô xảo trá, đê tiện và sản sinh ra những người con thật đáng sợ; một người đầy bằng cấp, học vị, một người chỉ chờ bố về hưu là nhảy vào thế chỗ, một người chuyên kiếm sống ở chợ trời, một người  - nhà thơ vì nỗi buồn và bất hạnh, một người tập tành theo con đường nghiên cứu và đánh giá lịch sử. Khi ngôi nhà đứng trước nguy cơ tan vỡ bởi một sự trả thù vô hình vì những tội lỗi của người cha thì kẻ bỏ chạy đầu tiên là ông tiến sĩ, kế đó là ông con chầu chức giám đốc cũng "bốc hơi" cùng với số tiền đã tranh thủ chụp giật từ bấy lâu nay.

Trong khi gia đình đang bấn loạn tột đỉnh, bố mẹ đang sám hối trước sức nặng của tội lỗi quá khứ thì anh con làm thơ vẫn cứ vi vu những vần thơ đau khổ giả tạo, hy vọng những vần thơ ấy sẽ đưa anh ta đến đỉnh của sự vinh quang. Mỉa mai thay, nỗi đau của những người thân trong gia đình ngay bên cạnh nhưng anh ta lại dửng dưng không hề có sự chia sẻ nào. Còn cậu con sử gia tương lai lúc nào cũng tỏ ra như mình tách biệt với hiện tại nhưng kỳ thật lại rất thích nghe ngóng mọi diễn biến của từng phe trong gia đình để làm tiền. Còn anh chàng tưởng như vứt đi, trôi nổi ngoài chợ trời lại nghĩ đến cách dùng tiền để vá víu lại sự đổ vỡ đang hiện hình. Tất cả những biểu hiện đó quay cuồng quanh những nhân vật nữ yếu đuối, trong trắng, lạnh mạnh và đạo đức (ngoại trừ nhân vật vợ Thanh - người con chờ nhảy vào ghế giám đốc của bố). Những người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là tấm gương phản hồi lại bộ mặt của thói xấu, của đạo đức giả. Chính điều đó làm cho khán giả thấy cái xấu như nhơ nhuốc hơn, còn cái tốt tuy có đó nhưng luôn bị lấn lướt... Ngôi nhà khi đã bị lún sâu vào thói đạo đức giả, sự tàn ác thì những con người vô tội trở thành nạn nhân - cái chết của người tốt diễn ra trong vở là tất yếu, nhưng sự sám hối diễn ra cuối vở thì thật khó tin bởi những lỗi lầm và tội ác mà họ gây ra tưởng như không thể tồn tại ở trong một con người có hướng thiện...Nhưng đó nhân quả trong cuộc đời của mỗi con người.

Mua vé