“Lời nguyền kẻ mơ”

Năm ra mắt : 2004
Kịch bản : Nhà văn Nguyễn Khắc Phục
Đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang; NSƯT Hoàng Dũng
Diễn viên chính: NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu,NSND Minh Hòa, NSƯT Thu Hà, NSƯT Minh Vượng, NS Chu Hùng, NS Tuấn Quang cùng tập thể nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội trình diễn.

Nội dung vở diễn

Vở diễn lấy bối cảnh là hai giai đoạn lịch sử đất nước chống Pháp và chống Mỹ xâm lược cho đến thời hiện tại, cao trào của vở diễn là bi kịch xảy ra trong gia đình nhạc sĩ Mạnh Du. Bố của Mạnh Du là chủ hãng buôn Tâm Khánh (NS Chu Hùng đóng). Ông là người ủng hộ Cách mạng, hiến cho Nhà nước hàng ngàn lượng vàng. Không muốn cho Cách mạng phát triển, bọn tay sai của Pháp với những âm mưu xảo quyệt đã tìm cách ly tán để nhạc sĩ Mạnh Du bị lầm tưởng là việt gian. Chúng tìm cách giết hại Mạnh Du rồi đổ lỗi cho ca sĩ Tương Phùng (NSND Hoàng Dũng đóng) là người yêu cũ của Miên (NSND Minh Hoà đóng) - vợ Mạnh Du. Ghen tuông làm cho người ta không còn khả năng suy xét, Miên đã hiểu lầm và nghi ngờ Tương Phùng giết Mạnh Du. Cái chết của Mạnh Du chính là khởi nguồn biến Tương Phùng trở thành kẻ giết người và biến Miên trở thành người đàn bà thù hận, lời nguyền cũng từ đó hình thành và gieo rắt nỗi đau đớn cho những con người nơi trần thế.

Lời nguyền của ông Tâm Khánh đồng nghĩa với việc cắt đứt mọi quan hệ với người Hà Nội. Lòng căm thù những con người và mảnh đất nơi đây đã khiến ông cay đắng phải huỷ hoại đi cả gia tài mà ông bao năm gây dựng. Ông đã đốt hãng của mình và đem 1 trong 2 đứa cháu nội sinh đôi ra nước ngoài sinh sống. Cô cháu gái Ngọc Hoài (NSƯT Thu Hà đóng) ở lại với mẹ, học giỏi, mê làm bác sĩ và thi đỗ nhưng không được vào trường chỉ vì lý lịch là con của Việt gian. Không từ bỏ ước mơ, Ngọc Hoài xung phong vào chiến trường và cuối cùng cô trở thành bác sĩ. Trải qua năm tháng thăng trầm cô cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng. 

Lời nguyền những tưởng sẽ đeo đẳng con người mãi mãi rồi cuối cùng cũng được xoá bỏ. Vẫn là cuộc chiến làm cho người ta mụ mẫm mà quên đi cả những người thương yêu đã rất gắn bó với hạnh phúc của mình. Người vú già – nguyên nhân của bi kịch đã tháo gỡ bi kịch khi bà kể ra cho cậu cháu bị ông Tâm Khánh đưa ra nước ngoài biết vì thương con bị bọn Việt gian bắt bà đã giết Mạnh Du để đổ lỗi cho Tương Phùng, lời xưng tội của vú già cũng là bước cuối cùng để mở ra một cuộc sống mới cho những con người nơi mảnh đất Kẻ mơ này.

Vở kịch ca ngợi những phẩm giá con người Hà Nội với tinh thần yêu nước trung kiên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện khó khăn nào vẫn quyết tâm vượt qua. Vở diễn “Lời nguyền Kẻ mơ” của tác giả Nguyễn Khắc Phục và đạo diễn NSND Hoàng Giang đã quy tụ đông đảo các nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Thu Hà, NSND Minh Hoá, NSNS Trung Hiếu, NS Chu Hùng, NS Tuấn Quang ... 

 

Mua vé