“Hà thành chính khí”

Năm ra mắt : 2019
Kịch bản : Phùng Nguyễn
Đạo diễn: NSND Trung Hiếu
Diễn viên chính: NSND Công Lý, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Thu Hạnh, NSƯT Linh Huệ, NS Hoàng Sơn, NS Tiến Lộc, NS Thúy An, NS Mạnh Kiên, NS Thiện Tùng, NS Thanh Tùng, NS Mạnh Hưng, NS Mạnh Hà, Xuân Tùng, Quang Minh, Kim Oanh, Tiến Huy, Xuân Hồng, Tiến Mạnh, Đam San, Trần Tuấn, Xuân Hiển, Duy Hưng, Mạnh Cường, Quân Anh, Diệu Linh …

Nội dung vở diễn

Vở diễn “Hà thành chính khí” lấy bối cảnh những năm 1880, khi thực dân Pháp đã chiếm được Nam kỳ và đem quân ra miền Bắc nhăm nhe đánh chiếm thành Hà Nội. Lúc bấy giờ, trấn giữ tỉnh Hà Ninh là Tổng đốc Hoàng Diệu. Tổng đốc Hà Ninh cai quản và trấn giữ ba tỉnh thành: Thành Hà Nội, tỉnh Hà Nam và tỉnh Ninh Bình. Hoàng Diệu văn võ song toàn, là người học vấn uyên thâm, là một vị quan thanh liêm chính trực, một lòng vì nước vì dân. Nhận thấy dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Diệu đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị chiến đấu: đào hào, đắp thành, chuẩn bị vũ khí đạn dược …

Mặt khác, Tổng đốc Hoàng Diệu vẫn hết lòng chăm lo đời sống của dân chúng. Ngày nay, ở Ô Quan Chưởng, đầu phố Hàng Chiếu, còn áp ở mặt tường cổng ra vào một phần tấm bia Lệnh cấm trừ tệ được niêm yết năm 1881 của Tổng đốc Hoàng Diệu và Tuần phủ Hà Nội Hoàng Hữu Xứng nhằm ngăn chặn các tệ nhũng nhiễu đối với nhân dân trong các dịp ma chay, cưới xin cũng như nạn vòi tiền, cướp bóc trên sông và ở các chợ, kèm theo các quy định cụ thể cần thi hành đến nơi đến chốn. Đó là một di tích quý hiếm nói lên tấm lòng nhân ái, chính trực, sống và làm việc vì dân của người công bộc – Tổng đốc Hoàng Diệu.

Thế nhưng, chính sự đớn hèn của triều đình đã khiến Tổng đốc Hoàng Diệu thân cô thế cô chống chọi lại sức mạnh của đội quân Pháp hùng mạnh. Bất chấp triều đình Huế khiển trách, Hoàng Diệu cùng các tướng sĩ đã cùng nhau quyết tử để bảo vệ thành Hà Nội tới hơi thở cuối cùng. Nhưng do sự phản trắc của hoàng thân – Án sát Tôn Thất Bá đến năm 1882 thành Hà Nội đã thất thủ, Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Diệu đã tuẫn tiết tại Võ Miếu. Trước khi chết, ông đã thảo di biểu:

“Lòng thần như cắt, một tay khôn cầm. Tướng lược không tài, tự nghĩ sống là vô ích, thành mất chẳng cứu, ví bằng chết cũng chưa đền. Đem thân định quyên sinh, không thể học Tào Mạt hay dọa địch; treo cổ đền trách nhiệm, chỉ mong theo Trương Tuần chết giữ thành.

Dám đâu trung nghĩa gọi là, chỉ vì sự thể bắt buộc. Đất trung thổ trở thành địch địa, sống thẹn cùng phường nhân sĩ Bắc Hà; lòng cô trung thề với Long thành, chết mong theo Nguyễn Tri Phương dưới đất.”

Khâm phục trước tấm gương quan Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Diệu thà chết chứ không chịu luồn mình dưới chân giặc, nhân dân và sĩ phu Hà thành lập bàn thờ ông bên cạnh vị quan Tổng đốc Nguyễn Tri Phương tại đền Trung Liệt trên gò Đống Đa. Dù thành Hà Nội thất thủ, nhưng hình ảnh Quan Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Diệu kiên trung, bất khuất, một lòng vì dân, quyết tử bảo vệ thành Hà Nội vẫn luôn sáng mãi đến muôn đời. 

THÔNG TIN VỞ DIỄN:

 • Tác giả kịch bản: Phùng Nguyễn
 • Tổng Đạo diễn: Giám đốc - NSND Nguyễn Trung Hiếu
 • Thiết kế mỹ thuật: Họa sĩ NSƯT Doãn Bằng
 • Họa sĩ thể hiện: Họa sĩ Đăng Khoa
 • Nhạc sĩ: NSƯT Phùng Tiến Minh
 • Ca sĩ: Khánh Linh – Dương Trần M4U, Minh Tiến, Thùy Chi, Bạch Trà
 • Ca nương: Thu Huệ
 • Phục trang: NTK Cao Tùng
 • Biên đạo múa: Thanh Nam và Trung tâm múa đương đại vũ đoàn Thăng Long
 • Đạo diễn ánh sáng: Nguyễn Hoài Thanh
 • Đạo diễn âm thanh: Nguyễn Văn Hưng
 • Chỉ huy võ thuật: Trung tâm huấn luyện TDTT Hà Nội
 • Âm thanh: Hữu Hải – Hà Trung – Trịnh Tuấn
 • Ánh sáng: Lưu Sỹ - Ngọc Tuấn – Tuấn Anh
 • Chỉ huy đêm diễn: Xuân Hồng – Tiến Huy – Thiện Tùng
 • Chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc - NSND Nguyễn Trung Hiếu

 BẢNG PHÂN VAI CHÍNH:

STT

NGHỆ SĨ  - VAI DIỄN

STT

NGHỆ SĨ  – VAI DIỄN

1

NSND Công Lý – Tôn Thất Bá

6

NS Thiện Tùng – Hoàng Hữu Xứng

2

NSƯT Quang Thắng – Henri Riviere

7

NS Mạnh Hà – Lê Trực

3

NSƯT Thu Hạnh – Khuê thị

8

NS Thanh Tùng - Lê Văn Trinh

4

NS Tiến Lộc – Hoàng Diệu

9

NS Mạnh Hưng – Phan Văn Tuyển

5

NS Thúy An – Lê Thị

10

NS Kim Oanh – Nữ sinh

Mua vé