“Cát bụi”

Năm ra mắt : 2004
Kịch bản : Nhà văn Triệu Huấn
Đạo diễn: NSND Xuân Huyền
Diễn viên chính: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Tiến Đạt, NSNSNăm ra mắt : 2004 Kịch bản : Nhà văn Triệu Huấn Đạo diễn: NSND Xuân Huyền Diễn viên chính: NSND Hoàng Dũng, NSND Tiến Đạt, NSND Thu Hà, NSND Trung Hiếu, NSƯT Bích Thủy, NSƯT Tiến Minh, NS Ngọc Quỳnh ... cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội trình diễn.

Nội dung vở diễn

Vở “Cát bụi”- sự kiện một con tàu cháy ngoài khơi gây chết người làm chấn động dư luận. Tổng giám đốc Thúc Đại thừa cơ khai khống thiệt hại để thu lợi cho bản thân. Sự việc lộ tảy, Thúc Đại phải về hưu để xoa dịu dư luận, vốn là người túc trí đa mưu Thúc Đại thuê một nhà văn thất nghiệp là Tống Thoại viết sử truyền thống của công ty để lấy lại uy tín cho cá nhân. Khi biết chuyện Thúc Đại về hưu những người con của Thúc Đại lần lượt trở về hối thúc cha phân chia tài sản, cuống trí, Thúc Đại nghe lời Ái Trinh – con gái út đi xem bói. Bất ngờ, vị thầy bói lại chính là Cả Khoa – kẻ tình địch năm nào cũng là cha của gã nhà văn tha hóa Tống Thoại.

Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Cả Khoa và Thúc Đại đã lột trần toàn bộ quá khứ và cái mặt nạ giả nhân giả nghĩa của vị tổng giám đốc. Ông ta vốn là một kẻ tàn ác khét tiếng một vùng rồi bằng thủ đoạn đã có được địa vị cao trong xã hội. Vì nắm được quá khứ của Thúc Đại Cả Khoa “phán” rất đúng. Thúc Đại sợ quá khứ bị lộ tẩy nên nghe lời Cả Khoa viết lá sớ trần tình sám hối những tội lỗi mình đã gây ra. Tống Thoại về nhà bắt được lá sớ trần tình của Thúc Đại như bắt được vàng, nghĩ ngay đến việc dùng nó để tống tiền hòng thực hiện tham vọng đổi đời.

Cả Khoa cũng không ngăn cản được mục đích điên rồ của con trai. Tống Thoại gặp Thúc Đại yêu cầu ông ta phải bỏ ra rất nhiều tiền nếu không muốn hắn công khai quá khứ vào cuốn sử. Đồng thời, Tống Thoại dựng đứng câu chuyện mình chính là kết quả của một vụ hiếp dâm mà Thúc Đại là thủ phạm để đòi 100 cây vàng cho sự im lặng. Sau đó, anh ta tán tỉnh Ái Trinh hòng trở thành con rể của Thúc Đại. Trước sức ép đòi phân chia tài sản của các con, Thúc Đại uất ức tuyên bố Duyên Bình không phải là con của ông ta mà là con của “thằng Dần”. Năm xưa từ một lái xe tiểu tốt ông ta đã cưới cô người tình đang mang bầu của ông để được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Quá bẽ bàng, bà Tuyết Mai đã nói trắng ra sự thật trước các con rằng Mạc Đức và Ái Trinh cũng là con của người khác, là kết quả của mỗi lần Thúc Đại được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Khi biết được sự thật đó Thúc Đại đã uất ức mà chết.

Ở vở diễn này NSƯT Tiến Đạt đã giành được huy chương vàng cho vai diễn Thúc Đại, NSND Hoàng Dũng vai Cả Khoa giành huy chương vàng. Vở diễn đạt giải thưởng “Vở diễn ấn tượng nhất” do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao tặng.

Mua vé