“Ăn mày dĩ vãng”

Năm ra mắt : 1994
Kịch bản : Nhà văn Chu Lai
Đạo diễn: NSƯT Hoàng Quân Tạo
Diễn viên chính: NSND Hoàng Dũng, NSND Hoàng Cúc, NSƯT Trần Đức, NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Thu Hà và các nghệ sĩ: Phú Thăng, Chu Hùng, Bích Thủy, Thanh Tùng, Nhật Đức, Thanh Du

Nội dung vở diễn

Người đàn bà ấy đã chết, chính tay anh đã cướp xác, đã chôn sâu xuống ba thước đất, đã trở thành một người huyền thoại chiến tranh, đã thành một liệt sĩ anh hùng đi vào sử xanh bất diệt. Vậy mà tại sao, sau gần 20 năm người đó lại ở đây, sống giữa những lời tung hô với cái dáng vẻ quyền uy của một bà giám đốc Sở, một bà phó chủ tịch tương lai?

Ẩn số đó không cỉ dành cho riêng anh mà còn dành cho tất cả mọi người, một thế hệ đa đoan, đau thương và oanh liệt.

Kẻ ăn mày dĩ vãng và người chối bỏ kỷ niệm đi ngược chiều nhau để tạo nên sức nổ của nhân cách. Vâng! anh phải tìm, tìm cho riêng mình, tìm để thanh thản lương tâm. Bởi vì, ngoài ngón tay bị cụt ra, trên thân thể sâu kín của người ấy chỉ có anh mới biết nó là cái gì?

Muôn đời cái thiện phải chiến tranh với cái ác. Để tìm được em, anh phải mở cuộc chiến khốc liệt với chính mình để được trở lại là mình.

Anh có tìm được không hỡi cách chim tàn tạ bay vào phương Nam chỉ làn hành vi trốn rét muộn mằn? cái gì đang chờ anh ở phía trước cuộc hành trình nhọc nhằn và quả cảm ấy? Tình yêu hay sự hận thù? kẻ phản bội hay nỗi đau thương? "Ăn mày dĩ vãng" sẽ trả lời cho anh, trả lời cho tất cả chúng ta trên những lý lẽ nhân bản bình dị như nắng gió, dòng sông và cách rừng.

Mua vé