Nhà Hát Kịch Hà Nội biểu diễn tại Cộng hòa Séc và Ba Lan

Một cảnh trong vở “Cát bụi”

Đây là một hoạt động của Năm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân đã tới động viên các nghệ sỹ Hà Nội.

Gần 300 khán giả, phần lớn là những người đã sống xa Tổ quốc hai, ba thập niên, có người khi sang Séc từ khi học cấp một, đã chăm chú theo dõi vở diễn có tính triết lý cao, rất kịch tính và tiết tấu gấp gáp, quyết liệt.

Nội dung vở kịch kể về vụ đổ bể tội tham nhũng của ông Thúc Đại – người đã dùng mọi thủ đoạn để che giấu quá khứ, chối tội và thuê người viết sách tụng ca bản thân mình.

Ác giả ác báo, ông Thúc Đạt đã đột quỵ mà chết khi biết cả ba người con được ông chăm bẵm thực ra đều là “con hoang.”

Rất động kiều bào tới xem vở diễn

Diễn xuất của các nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng, nghệ sỹ ưu tú Tiến Đạt, nghệ sỹ ưu tú Thu Hà, nghệ sỹ Bích Thủy và nghệ sỹ Tiến Minh được khán giả Việt ở Séc tán thưởng bằng những tràng vỗ tay kéo dài.

Vở diễn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình

Tại phần giao lưu các nghệ sỹ Hà Nội đã làm nóng hội trường bằng những lời chia sẻ chân thành và bằng những tài năng “ngoài kịch nói.” Nghệ sỹ Tiến Minh đã giành trọn tình cảm của khán giả nhờ các bài hát do chính anh sáng tác….

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc trung tâm tổ chức sự kiệm Sơn Hương Music, cho biết hàng chục năm nay cộng đồng người Việt ở Séc chỉ được xem các chương trình ca nhạc, tạp kỹ, hài kịch do các nghệ sỹ trong nước sang phục vụ, hoàn toàn thiếu vắng chính kịch. Năm nay ông lần đầu đưa chính kịch đến với cộng đồng người Việt ở Séc là để thử nghiệm một hướng đi mới.

Các nghệ sĩ giao lưu với khán giả

Khán giả Đoàn Cát, một nhà thơ của cộng đồng người Việt ở Séc, nêu rõ rằng đêm kịch Cát bụi chứng tỏ là dù sống xa quê hương bao lâu đi chăng nữa thì kiều bào vẫn theo dõi sát tình hình quê nhà, vẫn hứng thú với các vở chính kịch phản ánh quyết liệt những vấn đề xã hội nóng bỏng ở trong nước.

Ông mong muốn tiếp theo “Cát bụi” sẽ có nhiều vở chính kịch của các nhà hát trong nước được đưa ra nước ngoài phục vụ cộng đồng người Việt ở Séc nói riêng và kiều bào nói chung.

Theo Pnvnnuocngoai, Vietnamplus