LỄ GIỖ TỔ NGÀNH SÂN KHẤU VIỆT NAM

Sáng nay ngày 6/9, Nhà hát Kịch Hà Nội đã tổ chức long trọng LỄ GIỖ TỔ NGÀNH SÂN KHẤU VIỆT NAM.
Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12/8 Âm lịch làm Ngày Sân khấu Việt Nam, từ đó đến nay, ngày Giỗ tổ nghề sân khấu cũng trở thành ngày hội tôn vinh nền sân khấu nước nhà.
 
Đây là lần đầu tiên, Nhà hát Kịch Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương lên Tổ nghề để các nghệ sĩ cùng tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến các tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị, làm giàu cho bản sắc văn hoá. Đây cũng là dịp mà các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát được tề tựu về ngôi nhà chung thân yêu 42 Tràng Tiền, để gặp gỡ, giao lưu, chuyện trò, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề. Bên cạnh đó các thế hệ nghệ sĩ trẻ của Nhà hát có dịp học hỏi kinh nghiệm từ những nghệ sĩ đi trước để thêm hiểu hơn, yêu hơn với nghề và cùng có trách nhiệm hơn nữa trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói của Thủ đô ngày một vững mạnh, lan toả…
Đến dự buổi Lễ giỗ Tổ hôm nay, có đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá- Thể Thao Hà Nội, các đồng nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật Trung ương, công an, quân đội và Hà Nội, các anh em bạn bè thân thiết đã luôn gắn bó, đồng hành cùng với Nhà hát trong suốt nhiều năm qua.
Sân khấu Nhà hát được bày biện trang trọng để làm Lễ dâng hương. Những lẵng hoa tươi rực rỡ, những mâm bánh, quả đủ màu sắc được chính tay các nghệ sĩ của Nhà hát và anh em bạn bè thân thiết cùng bày biện, trang trí một cách cẩn thận, cầu kỳ và đẹp mắt để dâng cúng Tổ nghề. Đây cũng là cách để bày tỏ lòng biết ơn tới các bậc tiền nhân đã giữ cho nghề được tồn tại đến hôm nay, để các nghệ sĩ được đắm đuối với nghề lâu dài và bền lâu.
Trước khi vào Lễ dâng hương là phần biểu diễn ca nhạc, cả khán phòng như lắng đọng lại với những bản tình ca ngọt ngào của ca sĩ Tiến Minh, Hương Ly, Thu Minh, Viết Danh, rộn ràng và hào sảng với tiếng hát của Phúc Tiệp và như muốn nổ tung sân khấu với giọng hát mạnh mẽ và đầy nội lực của ca sĩ Ploong Thiết…. Đây cũng là những món quà âm nhạc đặc biệt để kính dâng lên Tổ Nghề.
Sau phần ca nhạc, Giám đốc - NSND Nguyễn Trung Hiếu đã có bài phát biểu tâm huyết về nghề nghiệp và có những chia sẻ về khó khăn thuận lợi cũng như những vấn đề cần giải quyết trước mắt và lâu dài cho ngành sân khấu chung của cả nước, bên cạnh đó anh cũng mong muốn lễ giỗ Tổ nghề sẽ được tổ chức thường niên tại sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội và sẽ là truyền thống mỗi năm để các thế hệ nghệ sĩ, các đồng nghiệp được gặp gỡ, hội tụ bên nhau, đoàn kết, gắn bó và phát triển.
Tiếp nối chương trình, NSND Nguyễn Trung Hiếu mời các đại biểu, khách mời cùng các nghệ sĩ lên sân khấu dâng hương, kính cẩn mong Tổ nghề chứng giám lòng thành tâm của các thế hệ nghệ sĩ, phù hộ để ngành sân khấu nói chung, Kịch Hà Nội nói riêng sẽ luôn vượt qua mọi khó khăn, luôn được “say” với nghề, được cống hiến, được sáng tạo để sân khấu nước nhà phát triển ngày một rực rỡ và lớn mạnh hơn.
Nhà hát Kịch Hà Nội./.